สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลด อย่างรวดเร็ว

น้ำหนัก ถือว่า เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นชาย หรือ หญิง มักจะมีเรื่องพูดกัน เกี่ยวกับน้ำหนักอยู่เป็นประจำ บางคนที่มีน้ำหนักมาก ก็อาจจะอยากลดน้ำหนักลง แต่กลับกัน ก็ยังมีคนที่อยากเพิ่มน้ำหนักอีกด้วย เชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อย ที่กำลังเผชิญกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและลดลง อย่างรวดเร็ว

การที่น้ำหนักมีการเพิ่ม ลด อย่างรวดเร็ว ก็อาจจะกำลังส่งสัญญานสุขภาพได้ และวันนี้ เราก็จะมาบอก 5 สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลด อย่างรวดเร็ว ให้ทุกคนได้ทราบ ซึ่งสาเหตุ ที่ทำให้น้ำหนักมีการเปลี่ยนแปลงในเวลาสั้น ๆ อาจจะเกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพได้ค่ะ

ข้อมูลจาก โรงพยาบาลวิภาวดี ในเรื่องของน้ำหนักที่มีการเพิ่ม-ลด ในเวลาสั้น ๆ ได้อธิบายไว้ว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หรือ ลดลง มากกว่า 5-10% ภายในระยะเวลา 6 เดือน โดย ที่คนนั้นไม่ได้ตั้งใจลด หรือ เพิ่มน้ำหนัก ถือว่า อาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายได้ และอาจจะมีสาเหตุมาจาก ความผิดปกติของร่างกาย หรือการเจ็บป่วยที่ไม่อาจจะรู้ตัว ดังนั้น เพื่อเป็นการรู้สาเหตุเบื้องต้นของความผิดปกติของน้ำหนัก บทความนี้ จึงไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง สำหรับคนที่มีน้ำหนักเปลี่ยนแปลงภายในเวลาสั้น ๆ ซึ่งบางสาเหตุ ก็อาจจะอันตรายต่อร่างกายได้ เรามาดูกันเลยว่า 5 สาเหตุนั้นมีอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลด รูปที่1

5 สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลด อย่างรวดเร็ว

1. พฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่เหมือนเดิม เป็น สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลด

หลาย ๆคนก็พอจะทราบกันดีสำหรับเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จากการทานอาหารที่มีไขมัน หรือ ปริมาณแคลอรี่ที่สูง ซึ่งการทานอาหารที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ในเวลาที่สั้น ๆ ก็คือ การทานอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่ที่ค่อนข้างสูงมากเกินความจำเป็นในแต่ละวัน จนพลังงานที่เหลือไปสะสมเป็นไขมันอยู่ตามชั้นผิวหนังด้านในนั่นเอง อีกทั้ง การกินอาหารเหล่านี้ติดต่อกันทุกวัน ภายใน 1 อาทิตย์ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับแคลอรี่สูงขึ้น จนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง ทางกลับกันสำหรับคนที่น้ำหนักลดลง ก็คือ การทานอาหารเหล่านี้น้อยกว่าปกติ หรือ หันไปทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำมากจนเกินไปนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลด รูปที่2

2. กิจกรรมใช้ชีวิต เป็น สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลด

สาเหตุนี้ที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม หรือ ลดลง อาจจะเกิดจากการใช้ชีวิตในแต่วันที่แตกต่างไปจากการใช้ชีวิตก่อนหน้าที่ อย่างเช่น การออกกำลังกาย ช่วงหลัง ๆ ที่น้ำหนักเพิ่มขึ้น อาจจะไม่ได้ออกกำลังกาย หรือ ต้องทำงาน เดิน ยืนน้อยลง จึงทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานจากการการทานอาหารเข้าไป ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ทั้งนี้ การเพิ่มน้ำหนักจากสาเหตุนี้ก็อาจจะไม่ได้เห็นผลได้รวดเร็วเท่า น้ำหนักที่ลดลง เพราะว่ากิจกรรมการใช้ที่ชีวิตที่หนักขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน เดิน ยืน หรือออกกำลังกาย ถึงแม้จะทานอาหารเท่าเดิม ก็จะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วค่ะ

สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลดรูปที่3

3. มีอาการของโรคบางอย่าง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลด

สำหรับ คนที่มีน้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็ว อาจจะกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพ อย่างเช่น โรคเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ ปัสสาวะบ่อย ระบบย่อยอาหารผิดปกติ เป็นแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ ถ่ายเหลวบ่อย เป็นโรคติดเชื้อ เช่น เอดส์ วัณโรค รวมไปถึง โรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ หากว่า คุณมีน้ำหนักที่ลดลง แต่ว่า มีพฤติกรรมการกินปกติ การใช้ชีวิตปกติ น้ำหนักที่ลดลง อาจจะกำลังส่งสัญญาณถึงโรคเหล่านี้ได้ค่ะ

สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลดรูปที่4

4. บวมน้ำ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลด

            การเกิดภาวะบวมน้ำของร่างกาย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นในเวลาสั้น ๆ เพราะว่า ภาวะบวมน้ำนั้น เกิดขึ้นกับคนที่มีการทำงานของหัวใจ ต่อมไทรอยด์ ไต ที่ผิดปกติ อาการจะทำให้รู้สึกว่าส่วนต่าง ๆ ในร่างกายบวมกว่าปกติ และอาจะทำให้เข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ

สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลดรูปที่5

5. ความเครียด เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม-ลดได้

ความเครียด หรือ อารมณ์เป็นอีกสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้น้ำหนักมีการเพิ่ม หรือ ลดได้อย่างรวดเร็วได้เหมือนกัน เพราะว่า ความเครียดอาจจะส่งผลให้คนไม่ยอมทานอาหาร อีกทั้งความเครียดยังส่งผลต่อระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ นอกจากนี้ ความเครียดยังส่งผลให้การใช้ชีวิต หรือ ทำกิจกรรมต่าง ๆ น้อยลง อาจจะขาดการออกกำลังกาย การเดิน การวิ่ง นั่นจึงเป็นการทำให้ลดการใช้พลังงานในแต่ละวันลงไปอีกด้วย

ครบไปแล้วนะคะ กับ 5 สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม ลด อย่างรวดเร็ว หากใครที่กำลังมีการเพิ่ม หรือ ลดน้ำหนักโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ก็อาจจะมีสาเหตุมาจาก 5 สาเหตุนี้ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากน้ำหนักที่ลดลง หรือ เพิ่มขึ้นจนผิดปกติ ก็อาจจะเกี่ยวข้องกับโรคอันตรายบางอย่างอยู่ ดังนั้น ก็อย่าลืมที่จะไปปรึกาแพทย์และตรวจรักษาให้ชัดเจนนะคะ

ขอแนะนำ ซีรีส์เกาหลี ที่คอแฟนซีรีส์เกาหลี ต่างเตรียมตัว และติดตาม เกาะจอรอดู สำหรับ ซีรีส์เกาหลีใหม่ ที่เตรียมฉายในปี 2021 นี้ค่ะ ต้องบอกเลยว่า แต่ละเรื่อง ครบรสแน่นอน แถม ขนทัพนักแสดงมากฝีมือมาอีกด้วยนะคะ

และพลาดไม่ได้กับ SUPERWALLET ผู้ให้บริการ เดิมพัน เกมสล็อตออนไลน์ ที่ดีที่สุด รองรับทั้งระบบ iOS และ Android สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ ผ่าน True Money Wallet  โดยไม่มีวันหยุดเลยค่ะ